Tin TứcNghị luận về tính tự lập - Tinh thần...

Nghị luận về tính tự lập – Tinh thần tự lập của thế hệ trẻ ngày nay

-

Khi còn bé, ai trong chúng ta cũng đều được sống trong tình yêu thương, sự chăm sóc của bố mẹ, người thân. Nhưng khi lớn lên, chúng ta bắt buộc phải học tính tự lập để có thể tự mình chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình. Chính vì thế tự lập là một trong những đức tính rất quan trọng cần có ở mỗi người.

Những người thành công thường xây dựng nhiều thói quen tốt trong cuộc sống cũng chính vì thế mà họ dễ dàng đạt được những thành tựu nhất định. Và trên hành trình đó không thể thiếu được tính tự lập, đây là một trong những đức tính cần có ở tất cả chúng ta. Tự lập sẽ giúp mỗi người trở nên độc lập, tự mình làm chủ cuộc đời của mình và tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp cho bản thân và cho xã hội.

Nghị luận về tính tự lập

Tự lập chính là một cách sống không dựa dẫm vào người khác, có thể tự đưa ra quyết định, hành động của mình, chọn cho mình một con đường đi riêng. Chúng ta có thể hiểu đơn giản về Tự lập đó là một hành động đơn giản như tự mình làm những công việc đơn giản dọn dẹp nhà cửa, học bài mà không cần phải có sự nhắc nhở hay đôn thúc từ bố mẹ, thầy cô,…

Ngay từ khi còn nhỏ chúng ta đã được dạy rằng phải biết tự lập, thói quen dựa dẫm sẽ khiến cho con người trở nên thụ động, không thể trưởng thành. Ngược lại nếu tự lập con người chúng ta sẽ có thể tự khai phá tiềm năng của bản thân, khi tự lập chúng ta sẽ tự biết chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình.

Con người ta có thể rèn luyện tính tự lập qua từng giai đoạn và hoàn cảnh khác nhau. Có nhiều em phải rời xa vòng tay bố mẹ từ khi còn nhỏ thế nên các em bắt buộc phải trưởng thành và tự lập. Hoặc bố mẹ chính là người rèn luyện cho con cái tính tự lập, ví dụ như tập cho con việc nhà phù hợp với khả năng của bản thân hay tự chăm sóc bản thân.

Người tự lập là người tự giác hoàn thành bài vở trên lớp, về nhà tự học mà không cần bố mẹ hay người thân nhắc nhở. Khi đến trường, chúng ta tự chủ động tìm tài liệu học, chủ động hỏi han bạn bè và thầy cô khi chưa hiểu bài. Và tự lập còn thể hiện ở việc chúng ta tự tìm kiếm công việc làm thêm, tự nuôi sống bản thân thay vì phụ thuộc vào bố mẹ.

Nghị luận về tính tự lập

Thế nhưng có một sự thật đáng buồn đó là giới trẻ ngày nay rất thụ động, không có tính tự lập. Học sinh đi học thì ỷ lại vào các sách giải, sách tham khảo, điện thoại và mạng Internet và không có ý thức tự học thế nên tính tự lập với các bạn học sinh gần như là rất ít thấy. Đặc biệt trước các kỳ thi nhiều em có thói quen học bài tủ, học vẹt, dùng tài liệu trong giờ kiểm tra dẫn đến điểm thấp, kiến thức có nhiều lỗ hổng. Hoặc một hiện tượng dễ gặp đó là nhiều phụ huynh vì quá nuông chiều con em mình quá mức khiến nhiều đứa trẻ không biết làm gì ngoài ăn và học.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nhiều bạn trẻ không tự lập, có thể khi vừa sinh ra họ đã được ăn sung, mặc sướng, bố mẹ cưng chiều từng chút một. Thế nên tâm lý của họ chính là có bố mẹ lo tất cả, cứ sống cho qua ngày không cần phải lo nghĩ gì về tương lai. Tuy nhiên lối sống không tự lập như vậy là không tốt. Tương lai xa xôi phía trước chúng ta không thể biết được điều gì sẽ xảy ra. Vậy nên bố mẹ cần phải dạy cho con tính tự lập, dù gia đình có hậu thế vững chắc như thế nào thì mỗi đứa trẻ đều cần phải học tính tự lập. Hoặc một số trường hợp khác không được may mắn khi sinh ra trong gia đình không mấy khá giả, họ thường đổ lỗi vì hoàn cảnh, vì gia đình nên họ mới không thể thành công. Than thân, trách phận và không biết phấn đấu kết quả cuộc sống của những người này vô cùng khó khăn và tệ hại.

Dù bạn là ai, đang sống trong hoàn cảnh nào thì tính tự lập là một đức tính mà bạn cần phải học tập mỗi ngày. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như học cách nấu ăn, chi tiêu sao cho hợp lý, cách làm những công việc nhà cơ bản để phụ bố mẹ. Bạn có thể tham khảo các cuốn sách dạy kỹ năng sống, tham gia các hoạt động bổ ích để rèn luyện khả năng thích nghi với môi trường bên ngoài. Cứ ở mãi trong nhà không ra ngoài khám phá thế giới thì người phải chịu thiệt thòi chính là bạn. Vậy nên hãy rèn luyện thêm nhiều kỹ năng để sau này khi bước chân ra ngoài xã hội bạn sẽ không cảm thấy lạc lõng hay gặp khó khăn trong chuyện thích nghi với môi trường mới.

Tự lập là một đức tính tốt cần có ở mỗi người trong cuộc sống. Gia đình, người thân và môi trường sống xung quanh chính là nơi để dạy dỗ những đứa trẻ nên người thế nên ngay từ khi còn bé hãy tập cho trẻ tính tự lập. Để khi lớn lên chúng có thể tự lập và có thể tự mình làm những điều tốt đẹp cho chính bản thân mình và xã hội.

Xem thêm:

Hương Hoa
Hương Hoahttp://tinm24.com
Tinm24 được mang trong mình sứ mệnh của 1 nhà thông thái, chúng tôi tạo ra website này với mudj đích là trang giải trí, truyền thông, tin tức nhanh nhậy chính xác nhất tới bạn đọc trên toàn thế giới với các lĩnh vực, giải trí, thể thao, game, truyện, phim, ca nhạc...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest news

Top 10 sương sáo kỵ gì được đánh giá cao nhất – https://tinm24.com

https://tinm24.com tổng hợp và liệt ra những sương sáo kỵ gì dưới đây hi vọng sẽ giúp các bạn...

Top 10 nơi bán cá tai tượng giống được đánh giá cao nhất – https://tinm24.com

https://tinm24.com tổng hợp và liệt ra những nơi bán cá tai tượng giống dưới đây hi vọng sẽ giúp...

Top 10 cây táo nở hoa tập 41 được đánh giá cao nhất – https://tinm24.com

https://tinm24.com tổng hợp và liệt ra những cây táo nở hoa tập 41 dưới đây hi vọng sẽ giúp...

Top 9 chim ngũ sắc được đánh giá cao nhất – https://tinm24.com

https://tinm24.com tổng hợp và liệt ra những chim ngũ sắc dưới đây hi vọng sẽ giúp các bạn có...

Top 9 cây táo nở hoa tập 15 được đánh giá cao nhất – https://tinm24.com

https://tinm24.com tổng hợp và liệt ra những cây táo nở hoa tập 15 dưới đây hi vọng sẽ giúp...

Top 9 uốn cây cảnh hình con vật được đánh giá cao nhất – https://tinm24.com

https://tinm24.com tổng hợp và liệt ra những uốn cây cảnh hình con vật dưới đây hi vọng sẽ giúp...

Must read

Top 10 sương sáo kỵ gì được đánh giá cao nhất – https://tinm24.com

https://tinm24.com tổng hợp và liệt ra những sương sáo...

Top 10 nơi bán cá tai tượng giống được đánh giá cao nhất – https://tinm24.com

https://tinm24.com tổng hợp và liệt ra những nơi bán...

You might also likeRELATED
Recommended to you