TruyệnReview sách Hóa giải sợ hãi bằng tình thương

Review sách Hóa giải sợ hãi bằng tình thương

-

Những niềm tin gẫy rạn, chắp vá là cách mà tâm thức của rất nhiều người trong chúng ta có được từ đời sống. Một thế gian đầy âu lo, một tâm trí bị làm phiền 24/24 cùng những điều kiện ràng buộc niềm hạnh phúc giản đơn của con người. Chưa bao giờ mà hành trình tìm kiếm những điều hạnh phúc lại trở nên chật vật, mệt mỏi đến như vậy. Cùng khám phá cuốn sách Hóa giải sợ hãi bằng tình thương để nhận diện những nỗi lo sợ và quán chiếu gốc rễ của mọi vấn đề đang diễn ra bên trong con người bạn.

Hóa giải sợ hãi bằng tình thương

Vài nét về thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 ở miền Trung Việt Nam. Ông theo học ở chùa Từ Hiếu, thành phố Huế và trở thành một tu sĩ Phật giáo vào năm 16 tuổi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được các độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bài học về triết lý nhân sinh được ông đúc kết từ nhiều khía cạnh của cuộc sống.

“Trong các nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xếp vào vị trí thứ hai, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma– New York Time

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, bạn đọc có thể tham khảo một số cuốn sách khác như: Phép lạ của sự tỉnh thức, Đường xưa mây trắng, Từng bước nở hoa sen, Giận, Tâm tình với Đất Mẹ, Muốn an được an,

Cảm nhận về sách

Sự bạo động không nhất thiết phải đến từ bên ngoài và nguy hiểm cũng có thể đến từ bên trong mỗi người nếu chúng ta không nhìn sâu vào nỗi sợ của mình. Cuốn sách “Hóa giải sợ hãi bằng tình thương” của thiền sư Thích Nhất Hạnh tưới tẩm, ươm mầm những hạt giống tích cực vốn tồn tại trong mỗi người. Mỗi một lần được thả hồn trên những trang sách đầy tình yêu thương của thầy Nhất Hạnh, bạn đọc như được mở ra nhiều góc nhìn sâu sắc về tình yêu vạn vật, tình huynh đệ cùng với những giá trị nương tựa ở Đất Mẹ một cách vững chãi. Mọi chất liệu làm nên những cuốn sách của thầy đơn giản là từ sự sống đầy nhiệm mầu, phút giây tỉnh thức được ôm lấy Đất Mẹ, ôm lấy vạn vật để tận hưởng mọi khoảnh khắc một cách trọn vẹn.

Cuốn sách “Hóa giải sợ hãi bằng tình thương” của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cách chúng ta chạy trốn sợ hãi

“Chúng ta không muốn sợ hãi, phiền giận, đau nhức, cho nên ta tìm cách khỏa lấp cuộc sống của ta bằng những sản phẩm do văn minh hiện đại cung cấp: mạng xã hội, trò chơi điện tử, phim nhạc. Tất cả những thứ đó chất chứa nhiều độc tố mà kết quả chỉ làm cho ta càng thêm bệnh hoạn, sợ hãi ngày một thêm sâu”

Sự nhiệm màu từ cuộc sống ngày dần nhạt nhòa trong tâm của con người trong xã hội hiện đại bởi có không ít những sản phẩm giải trí của nền văn minh hiện đại đã và đang đầu độc con người, dạy chúng ta cách chạy trốn và che giấu cảm xúc. Hay xây dựng cho hạnh phúc những khuôn mẫu nhất định. Mỗi ngày tâm trí luôn bị mắc kẹt trong mớ cảm xúc lo âu, thân ở một nơi còn tâm thì ở một ngã.

Học cách buông bỏ để được tự do và hạnh phúc

Cảm giác thỏa mãn khi thành công, khi đạt được những thành tựu nhất định bao giờ cũng ngắn ngủi hơn là những ám ảnh, mong cầu trước đó mà chúng ta hay đặt tâm vào. Bởi tất cả chỉ là một vòng tròn luẩn quẩn đưa tâm trí đến sự ảo tưởng về những giá trị vật chất mà đối với nhiều người làm bao nhiêu cũng không khiến họ thỏa mãn. Chúng ta mở ra những cơ hội để các giá trị, điều kiện đó ràng buộc, làm khổ ta hết cuộc đời này mà chính bản thân cũng chẳng hề hay biết. Chỉ lúc nào tâm được an và trong sạch, không bị vướng bất cứ một chút điều kiện bên ngoài thì chúng ta mới có cơ hội tự chế tác hạnh phúc cho mình ở hiện tại. Buông bỏ để giải phóng cảm xúc, giải thoát cho tâm trí. Hạnh phúc sẵn có, chỉ là những niềm tin mù quáng, sự mải miết tìm kiếm cảm giác an toàn, thỏa mãn từ vật chất làm che mờ đi sự bình an trong thân, tâm.

Cuốn sách “Hóa giải sợ hãi bằng tình thương” - Học cách buông bỏ để được tự do và hạnh phúc

Thiền tập để ươm mầm những giá trị trong sáng, tốt đẹp

“Năng lượng của sự không sợ hãi là chìa khóa, là nền tảng tốt nhất cho mọi hoạt động xã hội, hoạt động vì yêu thương để bảo vệ nhân loại, bảo hộ Trái Đất, và thỏa mãn nhu cầu yêu thương và phụng sự”

Muốn tạo được nguồn năng lượng từ bi đến cuộc đời này, trước hết mỗi người đều dừng ngay những hành động, cảm xúc gây bạo động lên thân thể của mình. Để nhận diện và ôm ấp những nỗi sợ. Lắng nghe với một trái tim từ bi, khi tâm đủ vững chãi, trí đủ rộng để bạn có thể sống trong chánh niệm. Sử dụng khả năng tỉnh giác và quan sát tinh tường, từ đó mang đến sự yêu thương cho mọi người xung quanh. Cùng lòng tôn kính, phụng sự yêu thương đến người mẹ luôn che chở và bảo vệ con người – Đất Mẹ bao dung, ấm áp.

Trích đoạn hay từ sách

Nếu chúng ta bị kẹt trong ý niệm về một cái ngã riêng biệt, chúng ta có một nỗi sợ lớn. Nhưng nếu chúng ta biết nhìn sâu và có thể thấy “chính mình” khắp nơi, chúng ta có thể giải tỏa được nỗi sợ ấy.

Tất cả những gì biểu hiện là sự có mặt của nhiều nguyên nhân. Khi đầy đủ nhân duyên thì thân thể có mặt. Khi nhân duyên không đầy đủ thì thân thể không có mặt. Điều này cũng đúng với mắt, tai, mũi, lưỡi, ý thức,… Ta có thể coi đây là một ý niệm trừu tượng nhưng tất cả chúng ta cũng có khả năng hiểu sâu điều ấy. Phải hiểu rõ bản chất của cái chết mới hiểu rõ được bản chất của sự sống. Nếu không hiểu rõ sự chết thì không hiểu được sự sống.

Chăm sóc tự thân, thiết lập tâm bình an là điều kiện cơ bản để giúp người khác không tạo khổ đau cho chính mình và cho người khác. Một khi bạn biết cách gỡ bom bên trong bạn thì bạn sẽ biết cách giúp bạn của mình gỡ bom bên trong họ. Ít nhất bạn cần có một chút bình tĩnh, an vui, và từ bi. Được như thế là nhờ thực tập chánh niệm hằng ngày, không chỉ thực tập trong thiền đường mà còn thực tập trong bếp, trong vườn, khi nói điện thoại, lái xa hay rửa bát. Mỗi ngày, trong tất cả các hoạt động thường ngày hãy thực tập có mặt với những mầu nhiệm của đất trời.

Cuốn sách “Hóa giải sợ hãi bằng tình thương” - Thiền tập để ươm mầm những giá trị trong sáng, tốt đẹp

Lời kết

“Khi tâm không sợ hãi, ta được tự do”

Thông điệp đơn giản cùng những sự nhiệm mầu trong từng trang sách của “Hóa giải sợ hãi bằng tình thương” mang bạn đến sự thưởng thức từng bước chân chánh niệm, sự thực tập nhẹ nhàng hàng ngày. Chúng ta học cách chuyển hóa cảm xúc để trái tim được an lạc từng phút giây chứ không đợi đến lúc khó khăn mới bắt đầu tìm đến những giải pháp tạm thời cho những cảm xúc cạn cợt.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Sách Hay 24H, hy vọng những bài viết tiếp theo của Sách Hay 24H sẽ nhận được sự quan tâm và theo dõi của bạn.

Xem thêm:

Hương Hoa
Hương Hoahttp://tinm24.com
Tinm24 được mang trong mình sứ mệnh của 1 nhà thông thái, chúng tôi tạo ra website này với mudj đích là trang giải trí, truyền thông, tin tức nhanh nhậy chính xác nhất tới bạn đọc trên toàn thế giới với các lĩnh vực, giải trí, thể thao, game, truyện, phim, ca nhạc...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest news

Top 10 sương sáo kỵ gì được đánh giá cao nhất – https://tinm24.com

https://tinm24.com tổng hợp và liệt ra những sương sáo kỵ gì dưới đây hi vọng sẽ giúp các bạn...

Top 10 nơi bán cá tai tượng giống được đánh giá cao nhất – https://tinm24.com

https://tinm24.com tổng hợp và liệt ra những nơi bán cá tai tượng giống dưới đây hi vọng sẽ giúp...

Top 10 cây táo nở hoa tập 41 được đánh giá cao nhất – https://tinm24.com

https://tinm24.com tổng hợp và liệt ra những cây táo nở hoa tập 41 dưới đây hi vọng sẽ giúp...

Top 9 chim ngũ sắc được đánh giá cao nhất – https://tinm24.com

https://tinm24.com tổng hợp và liệt ra những chim ngũ sắc dưới đây hi vọng sẽ giúp các bạn có...

Top 9 cây táo nở hoa tập 15 được đánh giá cao nhất – https://tinm24.com

https://tinm24.com tổng hợp và liệt ra những cây táo nở hoa tập 15 dưới đây hi vọng sẽ giúp...

Top 9 uốn cây cảnh hình con vật được đánh giá cao nhất – https://tinm24.com

https://tinm24.com tổng hợp và liệt ra những uốn cây cảnh hình con vật dưới đây hi vọng sẽ giúp...

Must read

Top 10 sương sáo kỵ gì được đánh giá cao nhất – https://tinm24.com

https://tinm24.com tổng hợp và liệt ra những sương sáo...

Top 10 nơi bán cá tai tượng giống được đánh giá cao nhất – https://tinm24.com

https://tinm24.com tổng hợp và liệt ra những nơi bán...

You might also likeRELATED
Recommended to you